Ý nghĩa và cách thờ tượng Phật Thích Ca đẹp trong gia đình

Thờ tượng Phật Thích Ca đẹp trong nhà là biểu tượng đặc trưng. Đây là tín ngưỡng thờ cúng tại các đền chùa và trong các gia đình của Phật tử. Là hành động thể hiện sự tôn kính. Cho nên khi thực hiện thờ Phật Thích Ca trong nhà cần phải lưu ý rất nhiều. Bài viết hôm nay thuanduyen.com sẽ thông tin đến các bạn những kiến thức về thờ Phật Thích Ca.

Đức Phật Thích Ca là ai?

tượng Phật Thích Ca đẹp
tượng Phật Thích Ca đẹp

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là nhân vật có thật trong lịch sử. Có dòng dõi Hoàng Tộc là con của vua Tịnh Phạn và Hậu Maya, Vương tộc Thích Ca.

tượng Phật Bổn Sư Thích Ca
tượng Phật Bổn Sư Thích Ca
tượng Phật Bổn Sư Thích Ca
tượng Phật Bổn Sư Thích Ca

Ngài giác ngộ Phật pháp năm 35 tuổi, sau 6 năm năm Khổ Hạnh trong rừng sâu. Sau đó ngài đi bộ khắp ấn độ để truyền dạy cho mọi người ở mọi tầng lớp khác nhau. Từ nhà vua cho đến trộm cướp để họ giác ngộ và thoát khỏi con đường đau khổ. Chính vì đức hạnh của ngài mà các Phật tử nguyện noi theo. Và thờ tượng Phật Thích Ca trong nhà để hằng ngày tu dưỡng và kính trọng Ngài.

Ý nghĩa danh hiệu Phật Thích Ca Mâu Ni

Tượng Phật Thích Ca ngồi bệ đá
Tượng Phật Thích Ca ngồi bệ đá

Trước khi thành Phật với Phật hiệu Thích Ca Mâu Ni. Tên của Ngài là Kiều Đạt Ma Tất Đa Ma hay Tất Đạt Đa Cồ Đàm và thường được gọi ngắn gọi là Tất Đa Đa. Trong đó, Kiều Đạt Đa là họ tộc mẫu hệ truyền thống. Dịch theo tiếng Phạn có nghĩa là tốt đẹp, hiền lành. Còn Tất Đạt Đa có nghĩa là may mắn, cát tường, thành tựu hết thảy, hoàn thành trọn vẹn.

tượng Phật Bổn Sư dát vàng
tượng Phật Bổn Sư dát vàng

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là bậc thầy của tất cả chúng sinh của cõi Ta Bà. Từ “Thích Ca” trong cụm từ này không chỉ để chỉ họ tộc của Ngài. Mà theo tiếng Phạn thì từ này còn có nghĩa là “văn võ song toàn”. Thích Ca Mâu Ni là danh xưng mà chúng sinh tôn kính gọi Ngài. Trong đó, Mâu Ni ở đây là một từ thường được người Ấn Độ dùng để gọi các bậc thánh nhân một cách tôn kính. Thể hiện sự trân trọng, đồng thời cũng để chỉ những người xuất gia tu hành thành công.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

tượng Phật Bổn Sư đẹp
tượng Phật Bổn Sư đẹp

Tượng Phật Thích Ca đẹp luôn thể hiện được điều này

Như vậy, Thích Ca Mâu Ni có thể hiểu nghĩa là người tộc Thích Ca xuất gia tu hành thành công. Ngoài ra, khi dịch nghĩa cụm từ này sang tiếng Trung Quốc thì tên Ngài có nghĩa là “Năng nhân” và “Tịch mặc”. Trong đó, năng nhân nghĩa là sức mạnh của lòng từ bi. Sức mạnh đã giúp Đức Phật trở nên vĩ đại. Có thể cứu độ, giúp chúng sinh thoát khỏi khổ đau, được giác ngộ. Tịch mặc có nghĩa là trí tuệ. Điều đã giúp Ngài giác ngộ, trở thành vị Phật toàn giác, thoát khỏi sinh tử luân hồi.

Tượng Phật Bổn Sư đẹp
Tượng Phật Bổn Sư đẹp

Bên cạnh đó, theo lý giải của thầy Tịnh Không theo tựa đề kinh “thanh tịnh, bình đẳng, giác”. Thì Mâu Ni nghĩa là tịch tĩnh, bình đẳng, giác, tâm địa thanh tịnh, tuyệt khối u mê. Thích Ca nghĩa là nhân từ, dùng sự từ bi mà đối đãi chúng sinh. Là từ được dùng để dạy dỗ chúng sinh về tình yêu thương. Sự đối đãi với bạn bè, người thân, sự vật, sự việc xung quanh…

Ý nghĩa của việc thờ tượng Phật Thích Ca đẹp trong nhà

Thờ tượng Phật Thích Ca trong nhà
Thờ tượng Phật Thích Ca trong nhà

Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni được thờ rất phổ biến. Không chỉ thường gặp ở các ngôi chùa lớn nhỏ khắp nơi ở nước ta mà còn được nhiều gia đình thỉnh về thờ tại nhà. Việc thờ tượng Phật Thích ca có thể xuất phát từ nhiều mục đích khác nhau. Song nhìn chung đều xuất phát từ sự kính ngưỡng, tôn kính, lòng biết ơn đến Đức Phật. Bậc đạo sư vĩ đại có ảnh hưởng rộng lớn, dài lâu trong thế giới con người.

Ngài là bậc giác ngộ toàn giác, có lòng tư bi và trí tuệ sáng suốt. Là ngọn đèn soi sáng để chúng ta nhìn nhận chính mình. Việc thờ Phật trước hết là để chúng ta nương nhờ hình tướng của Ngài mà tu tập. Noi theo gương lành, học theo tấm lòng từ bi của Ngài. Từ đó tích cực làm điều thiện, việc thiện, giúp đỡ cho người, cho đời. Và cho chính bản thân mình, không bị các loại độc tố tham, sân, si vấy nhiễm.

Việc thờ Phật cũng sẽ giúp gia đình và người thân nhận được phước báu vô lượng. Thông thường, các gia đình Việt thờ Phật không chỉ xuất phát từ lòng kính Phật. Mà còn thể hiện mong cầu gia đình bình an, êm ấm, ấm cúng, các thành viên yêu thương, hòa thuận, giúp đỡ lẫn nhau. Thờ Phật được tin là có ý nghĩa thanh lọc, loại bỏ tà tâm, làm sạch tâm hồn. Giúp chúng ta hướng đến điều thiện, từ đó có thể tự thay đổi cuộc sống của chính mình.

Thờ Phật Bổn Sư Thích Ca xuất phát từ niềm tin

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Thờ Phật cũng là cách để Phật tử, người muốn hiểu thêm về Phật Giáo, người hữu duyên có thể thể hiện lòng tri ân, tôn kính với một bậc đạo sư vĩ đại. Giúp chúng ta có thể được hướng ánh sáng trí tuệ của Ngài, học hỏi tấm gương sáng của Đức Phật, giúp chúng ta đi đúng con đường, không sa chân vào tội lỗi, luôn làm việc có ích tránh được các việc sai trái, xấu xa.

Bên cạnh đó, các gia đình thành tâm thờ Phật có thể gặp nhiều may mắn, tai qua nạn khỏi, gặp dữ hóa lành, suy nghĩ cũng tích cực, sáng suốt hơn. Thờ Phật cũng giúp chúng ta đến gần hơn với Đức Phật, có thể được giác ngộ, tìm ra chân lý sáng suốt để phát triển theo đuổi. Việc thờ Phật tuyệt đối không được xuất phát từ ý đồ che dấu việc bất lương hay chỉ vì thích, vì thấy người khác thờ nên mình cũng thờ.

Nhìn chung, thờ Phật là cách để chúng ta bày tỏ mong muốn giải thoát, muốn được thấu hiểu chân lý, được hưởng ánh sáng trí tuệ từ Đức Phật để sớm ngày giác ngộ, có cuộc sống an nhiên, nhẹ nhàng, bình thản. Thờ Phật cũng xuất phát từ niềm tin, sự tôn kính dành cho Đức Phật và Tam Bảo, cầu nguyện cho gia đình được ấm êm, hòa thuận, vượt qua mọi kiếp nạn, sóng gió của cuộc đời.

Thờ tượng Phật Bổn Sư Thích Ca đẹp có tốt không?

Tượng Phật Bổn Sư Thích Ca
Tượng Phật Bổn Sư Thích Ca

Một số mẫu tượng Phật Thích Ca Mâu Ni tại gia >>> tham khảo ngay

Bởi vì đức Phật Thích Ca là hình tượng theo đuổi những chân thiện mỹ và hướng đến sự bình an trong tâm hồn cho nên nên thờ tượng Phật Thích Ca tại gia chính là cầu bình an cho gia đình và xem ngày như là một tấm gương sáng để cho Phật tử noi theo.

Hình ảnh tượng Phật Thích Ca đẹp thanh tịnh ảnh ngồi trên đài sen giúp cho con người cảm thấy an yên. Và từ đây thoát khỏi buồn đau một cách tốt nhất

Phật Thích Ca là một biểu tượng của sự Giác Ngộ bộ cho nên nên khi thờ tượng phật Thích Ca đẹp trong nhà phật tử sẽ học hỏi và áp dụng vào những khó khăn trong cuộc sống.

Phật Thích Ca Mâu Ni có phải là Phật A Di Đà?

Tượng Phật Thích Ca đẹp
Tượng Phật Thích Ca đẹp

Rất nhiều người cho rằng Phật A Di Đà và Phật Thích Ca Mâu Ni là một hoặc thường nhầm lẫn hai vị Phật này với nhau. Tuy nhiên, Phật Thích Ca và Phật A Di Đà hoàn toàn khác nhau. Trong đó, Phật Thích Ca là vị thật có thật trong lịch sử, được người đời xưng là Phật tổ, Đức Thế Tôn, Ngài là người đã từng xuất hiện trên trái đất, được ghi chép trong rất nhiều tài liệu Phật giáo.

Phật Thích Ca Mâu Ni là người sáng lập ra Phật Giáo, cũng dành 49 năm cuộc đời của mình để không ngừng thuyết pháp, giảng giải cho chúng sinh về chân tướng của vũ trụ. Sau khi được chứng thành Phật quả, được giác ngộ hoàn toàn, hiểu rõ quá khứ tương lai, nhờ phép thần thông, trí tuệ của mình mà Ngài thấy rõ quá trình tu hành của Phật A Di Đà, từ đó giảng giải cho chúng sinh.

Sự giao thoa của Phật A Di Đà và Phật Thích Ca

Tượng Phật Thích Ca tĩnh tâm thạch anh
Tượng Phật Thích Ca tĩnh tâm thạch anh

Phật Thích Ca là giáo chủ của cõi Ta Bà, còn Phật A Di Đà là giáo chủ của cõi Tây Phương Cực Lạc. Hình tượng của hai vị Phật này thường được mô tả, tô vẽ, điêu khắc tương đối giống nhau nhưng có thể phân biệt được. Ở trước ngực Phật Thích Ca không có chữ Vạn, Ngài thường được thờ cùng tôn giả A Nan Đà, Ma Ha Ca Diếp hoặc thờ trong bộ Ta Bà Tam Thánh cùng với Địa Tạng Vương Bồ Tát và Quan Âm Bồ Tát.

Trong khi đó, tượng Phật A Di Đà thường có chữ Vạn trước ngực, bên cạnh Ngài là hai vị Quan Thế Âm Bồ Tát và Đại Thế Chí Bồ Tát. Mặc dù là các vị Phật, Bồ Tát ở cõi Tây Phương Cực Lạc nhưng các Ngài lại rất có duyên với thế giới Ta Bà, nên thường trụ ở thế giới này để giáo hóa, tiếp dẫn chúng sinh, giúp chúng sinh được vãng sinh về cõi Cực Lạc.

Bài viết trên đã chia sẻ cho các bạn những thông tin về việc thờ tượng Phật Thích Ca sao cho đúng để có thể mang đến nhiều vận khí tốt, may mắn và sự bình an cho gia đình của mình.

 

Liên Hệ: Cửa hàng tranh tượng Phật Thuận Duyên
78 Đường Số 40 – Phường Tân Phong – Quận 7 – Tp.Hồ Chí Minh.
0943777139 – 0933449139
https://www.facebook.com/thuanduyenshop/
.
.
.
.