Cách thờ Tượng Phật trong nhà đúng và những điều kiêng kỵ

Theo quan niệm của ông cha ta, Phật chính là đại diện cho những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Hướng đến điều thiện và tâm hồn trong sạch. Do đó, khi thờ tượng Phật trong nhà, con cái có thể nhìn vào đó để răn đe bản thân. Luôn hướng mình đến với cái thiện, làm những việc giúp ích cho đời. Vậy nên, việc bạn thờ tượng Phật trong nhà là rất tốt. Tuy nhiên, điều đầu tiên tâm bạn phải hướng Phật. Và tìm hiểu cách thờ tượng Phật trong nhà phù hợp với nhà mình để sắp xếp 1 cách chuẩn nhất.

cách thờ tượng phật đúng
Tượng Tây Phương Tam Thánh bột đá thạch anh

Trên thực tế hiện nay, nhiều người vẫn đang quan niệm 1 điều rằng.: Đó là việc thờ phật là để cầu phước lành và che đi những điều bất lương sai trái. Tuy nhiên, đây thực sự là quan niệm cực kì sai lầm. Bởi việc thờ Phật sẽ chỉ giúp con người có thêm sự thiện lương. Phật sẽ soi rọi tâm hồn hướng đến những điều tốt đẹp, làm những việc có ích cho đời.

cách bày trí bàn thờ Phật
Tượng Hoa Nghiêm Tam Thánh (Phật Thích Ca, Văn Thù Phổ Hiền bồ tát)

Cách thỉnh tượng Phật về nhà để thờ

cách sắp xếp tượng phật
Phật Thích Ca, ANan và Ca Diếp
tượng mẹ quan âm đứng
Tượng Phật bà Quan Âm từ bi

Khi thực sự mong muốn thì bạn nên đến các ngôi chùa để được các sư thầy hướng dẫn. Và Thầy chỉ cho cách thỉnh tượng Phật phù hợp với gia cảnh nhà mình.
Tượng Phật có nhiều loại khác nhau và được làm từ nhiều chất liệu như.: Tượng phật bằng đồng, bằng sứ, bằng lưu ly, bằng bột đá,… Tùy theo mục đích để bạn chọn loại tượng phật và chất liệu sao cho phù hợp nhất

tượng phật a di đà
Tượng Phật A Di Đà tiếp dẫn

Cách Thờ Tượng Phật trong nhà của bạn?

tượng tam thế phật
Tượng Tam Thế Phật (Phật A Di Đà, Phật Thích Ca, Phật Dược Sư)

Để bạn có thể dễ dàng trong việc chọn lựa cho mình tượng Phật phù hợp để thờ trong nhà của mình thì dưới đây là danh sách các loại tượng phật thường được dùng để thờ trong nhà phổ biến nhất hiện nay. Mời các bạn cùng tham khảo:

>> Tượng Phật Thích Ca

>> Tượng Phật A Di Đà

>> Tượng Tây Phương Tam Thánh

>> Tượng Phật Dược Sư

>> Tượng Phật Bà Quan âm

>> Tượng Địa Tạng Bồ Tát

>> Tượng Hoa Nghiêm Tam Thánh

Đây là 7 mẫu tượng Phật được nhiều người lựa chọn thờ trong nhà nhất hiện nay. Bạn có thể tham khảo và chọn cho mình loại tượng Phật phù hợp nhất nhé!

tượng Địa Tạng Bồ Tát
Tượng Địa Tạng bồ tát bột đá xanh ngọc

Bàn thờ Phật được bài trí những vật chính như sau:

 • Lư hương:

 • Đặt ngay chính giữa phía trước, không nên quá đầy tro. Vì vậy gia chủ nên rút bớt chân hương vào ngày 15 âm lịch hàng tháng cho sạch sẽ.
 • Bình hoa, đĩa quả:

 • Sắp xếp theo câu hiệu “Đông bình, Tây quả”. Tức bình hoa đặt tại bên tay trái tượng Phật, đĩa trái cây đặt bên tay phải tượng Phật. Nếu có chuông thì nên đặt cùng phía với bình hoa và mõ đặt cùng phía với đĩa quả. Dĩa đựng trái cây cúng dường Phật không dùng cho việc khác hay bàn thờ khác.
 • Ly nước sạch:

 • Nước thanh khiết cúng Phật được đặt ở giữa hay bên trái bàn thờ, cạnh đĩa quả. Hằng ngày nên thay nước. Và không được dùng ly đựng nước cúng ở bàn thờ Phật cho bất kỳ việc nào khác.
 • Đôi đèn thờ:

 • Trên bàn thờ Phật luôn luôn có một đôi đèn thờ được thắp sáng. Đặt tại 2 bên trái phải của bàn thờ. Người ta quan niệm rằng.: Một đèn là tượng trưng cho trí tuệ Phật, đèn còn lại là tượng trưng cho trí tuệ chúng sinh.

Có thể bạn quan tâm >> tượng Phật Mẫu Chuẩn Đề

tượng địa tạng cưỡi đế thính
Tượng Địa Tạng cưỡi Đế Thính
tượng phật dược sư
Tượng Phật Dược Sư 7 thế tay bằng bột đá
tượng dược sư phật
Tượng Dược Sư Phật 7 thế tay bằng lưu ly

Về các vị tượng Phật, bạn có thể đặt các tượng Phật bao gồm: Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, Đức Phật A Di Đà và Đức Phật Dược Sư. Hoặc Tây Phương Tam Thánh Phật bao gồm: Đức A Di Đà, Đức Quán Thế Âm, Đức Đại Thế Chí. Hoặc chỉ đơn giản là hình tượng Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Hay Phật A Di Đà đặt ở giữa bàn thờ và mẹ Quán Thế Âm Bồ Tát bên phải bàn thờ. (theo hướng nhìn từ ngoài vào).

tượng phật bà quan âm
Tượng Quan Âm Bồ Tát ngồi trang nghiêm
tượng ta bà tam thánh
Tượng ta Bà Tam Thánh (Phật Thích Ca, Quan Âm, Địa Tạng bồ tát)

Lưu ý: Nếu bạn đặt bàn thờ tổ tiên chung với bàn thờ Phật. Thì Bài vị tổ tiên không được cao hơn tượng Phật. Nếu bài vị tổ tiên đặt cao hơn tượng Phật sẽ khiến trong nhà.: “hạ phạm thượng”, “nô phụ chủ”, “thiên địa điên đảo”, “Nữ cường nam suy”. Cách Thờ Tượng Phật trong nhà bạn cần nắm rõ.

tượng tây phương tam thánh

Cách Thờ Tượng Phật trong nhà và một số điều kiêng kỵ khi thờ phật trong nhà bạn phải biết.

 • Không được đặt tượng Phật ở trên mặt đất. Tượng Phật phải đặt cao ráo, sạch sẽ trang nghiêm.

 • Không nên để bàn thờ tượng Phật tại các vị trí trong nhà như: phòng ngủ, phòng tắm,…

 • Không nên thờ tường phật với mục đích trang trí.

 • Khi tượng Phật quá cũ không nên bỏ, vứt đi.

 • Không nên mua tượng Phật 1 cách tùy tiện.

 • Không tự mình làm lễ khai quang cho tượng Phật

tượng đông phương tam thánh
Tượng Đông Phương Tam Thánh (Phật Dược Sư, Nhật Quang Nguyệt Quan bồ tát)

Như vậy bài viết hôm nay của Tranh Tượng Phật Thuận Duyên thuanduyen.com. Đã gửi đến quý khách hàng những thông tin chi tiết về cách sắp xếp bàn thờ trong nhà đúng chuẩn. Bên cạnh đó là những giải đáp xoay quanh như có nên thờ tượng Phật trong nhà? Nên thờ tượng Phật nào?

Hi vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi. Sẽ giúp các bạn những kiến thức để có thể bố trí sắp xếp bàn thờ tượng Phật đúng cách. Và phù hợp phong thủy cho ngôi nhà của mình.
Xin cảm ơn! Và kính chúc quý khách Vô Lượng An Lạc, Vô Lượng Kiết Tường.

Liên Hệ: Cửa hàng tranh tượng Phật Thuận Duyên
78 Đường Số 40 – Phường Tân Phong – Quận 7 – Tp.Hồ Chí Minh.
0943777139 – 0933449139
https://www.facebook.com/thuanduyenshop/
.
.
.
.